Công nghệ Blockchain là gì? Ứng dụng trong cuộc sống

1.   Blockchain là gì?

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán được chia sẻ giữa các nút của mạng máy tính. Là một cơ sở dữ liệu, một blockchain lưu trữ thông tin điện tử ở định dạng kỹ thuật số. Blockchain được biết đến nhiều nhất với vai trò quan trọng của chúng trong các hệ thống tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin, để duy trì một hồ sơ giao dịch an toàn và phi tập trung. Sự đổi mới với một blockchain là nó đảm bảo tính trung thực và bảo mật của một hồ sơ dữ liệu và tạo ra sự tin tưởng mà không cần một bên thứ ba đáng tin cậy.

Sự khác biệt chính giữa cơ sở dữ liệu điển hình và blockchain là cách dữ liệu được cấu trúc. Một blockchain thu thập thông tin cùng nhau trong các nhóm, được gọi là khối, chứa các bộ thông tin. Các khối có dung lượng lưu trữ nhất định và khi được lấp đầy, được đóng và liên kết với khối được lấp đầy trước đó, tạo thành một chuỗi dữ liệu được gọi là blockchain. Tất cả các thông tin mới sau đó khối mới được thêm vào được biên dịch thành một khối mới được hình thành sau đó cũng sẽ được thêm vào chuỗi sau khi được điền.

Một cơ sở dữ liệu thường cấu trúc dữ liệu của nó thành các bảng, trong khi một blockchain, giống như tên của nó ngụ ý, cấu trúc dữ liệu của nó thành các khối được xâu chuỗi lại với nhau. Cấu trúc dữ liệu này vốn đã tạo ra một dòng thời gian không thể đảo ngược của dữ liệu khi được thực hiện trong một bản chất phi tập trung. Khi một khối được lấp đầy, nó được đặt trong đó và trở thành một phần của dòng thời gian này. Mỗi khối trong chuỗi được đưa ra một dấu thời gian chính xác khi nó được thêm vào chuỗi.

Blockchain là gì
Blockchain là gì?

Điểm nổi bật của công nghệ blockchain

 • Blockchain là một loại cơ sở dữ liệu được chia sẻ khác với cơ sở dữ liệu điển hình theo cách nó lưu trữ thông tin; blockchain lưu trữ dữ liệu trong các khối sau đó được liên kết với nhau thông qua mật mã.
 • Khi dữ liệu mới xuất hiện, nó được nhập vào một khối mới. Một khi khối được lấp đầy với dữ liệu, nó được xích vào khối trước đó, làm cho dữ liệu được chuỗi lại với nhau theo thứ tự thời gian.
 • Các loại thông tin khác nhau có thể được lưu trữ trên blockchain, nhưng việc sử dụng phổ biến nhất cho đến nay là sổ cái cho các giao dịch.
 • Trong trường hợp của Bitcoin, blockchain được sử dụng theo cách phi tập trung để không một cá nhân hoặc nhóm nào có quyền kiểm soát – thay vào đó, tất cả người dùng cùng nhau giữ quyền kiểm soát.
 • Các blockchain phi tập trung là bất biến, có nghĩa là dữ liệu được nhập là không thể đảo ngược. Đối với Bitcoin, điều này có nghĩa là các giao dịch được ghi lại vĩnh viễn và có thể xem được cho bất kỳ ai.

2. Blockchain hoạt động như thế nào?

Mục tiêu của blockchain là cho phép thông tin kỹ thuật số được ghi lại và phân phối, nhưng không được chỉnh sửa. Bằng cách này, blockchain là nền tảng cho sổ cái bất biến hoặc hồ sơ của các giao dịch không thể thay đổi, xóa hoặc phá hủy. Đây là lý do tại sao blockchain còn được gọi là công nghệ sổ cái phân tán (DLT).

Lần đầu tiên được đề xuất như một dự án nghiên cứu vào năm 1991, khái niệm blockchain đã có trước ứng dụng rộng rãi đầu tiên được sử dụng: Bitcoin, vào năm 2009. Trong những năm sau đó, việc sử dụng blockchain đã bùng nổ thông qua việc tạo ra các loại tiền điện tử khác nhau, các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi), mã thông báo không thể thay thế (NFTs) và hợp đồng thông minh.

3. Phân cấp Blockchain

Hãy tưởng tượng rằng một công ty sở hữu một trang trại máy chủ với 10.000 máy tính được sử dụng để duy trì cơ sở dữ liệu chứa tất cả thông tin tài khoản của khách hàng. Công ty này sở hữu một tòa nhà kho chứa tất cả các máy tính này dưới một mái nhà và có toàn quyền kiểm soát từng máy tính này và tất cả các thông tin có trong đó.

Tuy nhiên, cách bố trí như vậy lại xuất hiện lỗ hổng vô cùng lớn: Điều gì sẽ xảy ra nếu điện ở vị trí đó bị mất? Điều gì sẽ xảy ra nếu kết nối Internet của nó bị cắt đứt? Nếu nó cháy xuống đất thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu một diễn viên xấu xóa tất cả mọi thứ chỉ bằng một tổ hợp phím duy nhất? Trong mọi trường hợp, dữ liệu bị mất hoặc bị hỏng.

Những gì blockchain làm là cho phép dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu đó được trải ra giữa một số nút mạng tại các địa điểm khác nhau. Điều này không chỉ tạo ra sự dư thừa mà còn duy trì độ trung thực của dữ liệu được lưu trữ trong đó – nếu ai đó cố gắng thay đổi bản ghi tại một trường hợp của cơ sở dữ liệu, các nút khác sẽ không bị thay đổi và do đó sẽ ngăn chặn một tác nhân xấu làm như vậy.

Nếu một người dùng giả mạo hồ sơ giao dịch của Bitcoin, tất cả các nút khác sẽ tham chiếu chéo lẫn nhau và dễ dàng xác định nút với thông tin không chính xác. Hệ thống này giúp thiết lập một trật tự chính xác và minh bạch của các sự kiện. Bằng cách này, không có nút duy nhất trong mạng có thể thay đổi thông tin được giữ trong đó.

Bởi vì điều này, thông tin và lịch sử (chẳng hạn như các giao dịch của tiền điện tử) là không thể đảo ngược. Một hồ sơ như vậy có thể là một danh sách các giao dịch (chẳng hạn như với tiền điện tử), nhưng cũng có thể cho một blockchain nắm giữ nhiều thông tin khác như hợp đồng pháp lý, nhận dạng nhà nước hoặc hàng tồn kho sản phẩm của công ty.

Để xác nhận các mục hoặc bản ghi mới cho một khối, phần lớn sức mạnh tính toán của mạng phi tập trung sẽ cần phải đồng ý với nó. Để ngăn chặn các tác nhân xấu xác nhận các giao dịch xấu hoặc chi tiêu gấp đôi, blockchain được bảo mật bởi một cơ chế đồng thuận như bằng chứng công việc (PoW) hoặc bằng chứng cổ phần (PoS). Các cơ chế này cho phép thỏa thuận ngay cả khi không có nút duy nhất chịu trách nhiệm.

4. Tính minh bạch của Blockchain.

Do tính chất phi tập trung của blockchain của Bitcoin, tất cả các giao dịch có thể được xem minh bạch bằng cách có một nút cá nhân hoặc sử dụng các nhà thám hiểm blockchain cho phép bất kỳ ai xem các giao dịch xảy ra trực tiếp. Mỗi nút có bản sao riêng của chuỗi được cập nhật khi các khối mới được xác nhận và thêm vào. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn, bạn có thể theo dõi Bitcoin bất cứ nơi nào nó đi.

Ví dụ, các sàn giao dịch đã bị tấn công trong quá khứ, nơi những người giữ Bitcoin trên sàn giao dịch đã mất tất cả mọi thứ. Mặc dù hacker có thể hoàn toàn ẩn danh, nhưng bitcoin mà họ trích xuất có thể dễ dàng theo dõi. Nếu Bitcoin bị đánh cắp trong một số vụ hack này được di chuyển hoặc chi tiêu ở đâu đó, nó sẽ được biết đến.

Tất nhiên, các hồ sơ được lưu trữ trong blockchain Bitcoin (cũng như hầu hết các hồ sơ khác) được mã hóa. Điều này có nghĩa là chỉ có chủ sở hữu của một bản ghi mới có thể giải mã nó để tiết lộ danh tính của họ (sử dụng một cặp khóa công khai-riêng tư). Kết quả là, người dùng blockchain có thể ẩn danh trong khi vẫn duy trì tính minh bạch.

Blockchain có an toàn không?

Công nghệ Blockchain đạt được sự bảo mật phi tập trung và sự tin tưởng theo nhiều cách. Để bắt đầu, các khối mới luôn được lưu trữ tuyến tính và theo thứ tự thời gian. Đó là, chúng luôn được thêm vào “kết thúc” của blockchain. Sau khi một khối đã được thêm vào cuối blockchain, rất khó để quay lại và thay đổi nội dung của khối trừ khi phần lớn mạng đã đạt được sự đồng thuận để làm như vậy. Đó là bởi vì mỗi khối chứa hash riêng của nó, cùng với hash của khối trước nó, cũng như dấu thời gian được đề cập trước đó. Mã hash được tạo ra bởi một chức năng toán học biến thông tin kỹ thuật số thành một chuỗi các con số và chữ cái. Nếu thông tin đó được chỉnh sửa theo bất kỳ cách nào, thì mã hash cũng thay đổi.

Bảo mật của blockchain
Blockchain có an toàn hay không?

Giả sử một hacker, người cũng điều hành một nút trên mạng blockchain, muốn thay đổi một blockchain và đánh cắp tiền điện tử từ mọi người khác. Nếu họ thay đổi bản sao duy nhất của riêng họ, nó sẽ không còn phù hợp với bản sao của mọi người khác. Khi mọi người khác tham chiếu chéo các bản sao của họ với nhau, họ sẽ thấy một bản sao này nổi bật và phiên bản chuỗi của hacker đó sẽ bị loại bỏ là bất hợp pháp.

Thành công với một vụ hack như vậy sẽ đòi hỏi hacker phải đồng thời kiểm soát và thay đổi 51% hoặc nhiều hơn các bản sao của blockchain để bản sao mới của họ trở thành bản sao đa số và do đó, chuỗi đã thỏa thuận. Một cuộc tấn công như vậy cũng sẽ đòi hỏi một lượng tiền và tài nguyên khổng lồ, vì họ sẽ cần phải làm lại tất cả các khối vì bây giờ họ sẽ có tem thời gian và mã hash khác nhau.

Do quy mô của nhiều mạng lưới tiền điện tử và tốc độ phát triển của chúng, chi phí để thực hiện một kỳ tích như vậy có lẽ sẽ không thể vượt qua. Điều này sẽ không chỉ cực kỳ tốn kém mà còn có khả năng không có kết quả. Làm một điều như vậy sẽ không được chú ý, vì các thành viên mạng sẽ thấy những thay đổi mạnh mẽ như vậy đối với blockchain. Các thành viên mạng sau đó sẽ hard fork off để một phiên bản mới của chuỗi mà không bị ảnh hưởng. Điều này sẽ làm cho phiên bản bị tấn công của mã thông báo giảm mạnh về giá trị, làm cho cuộc tấn công cuối cùng trở nên vô nghĩa, vì kẻ xấu có quyền kiểm soát một tài sản vô giá trị. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu kẻ xấu tấn công ngã ba mới của Bitcoin. Nó được xây dựng theo cách này để tham gia vào mạng được khuyến khích kinh tế hơn nhiều so với tấn công nó.

6. Bitcoin là gì?

Công nghệ Blockchain lần đầu tiên được phác thảo vào năm 1991 bởi Stuart Haber và W. Scott Stornetta, hai nhà nghiên cứu muốn thực hiện một hệ thống mà tem thời gian tài liệu không thể bị giả mạo. Nhưng phải đến gần hai thập kỷ sau, với sự ra mắt của Bitcoin vào tháng 1 năm 2009, blockchain mới có ứng dụng thực tế đầu tiên.

Giao thức Bitcoin được xây dựng trên một blockchain. Trong một bài báo nghiên cứu giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số, người tạo ra bút danh của Bitcoin, Satoshi Nakamoto, đã gọi nó là “một hệ thống tiền mặt điện tử mới hoàn toàn ngang hàng, không có bên thứ ba đáng tin cậy”.

Điều quan trọng cần hiểu ở đây là Bitcoin chỉ đơn thuần sử dụng blockchain như một phương tiện để ghi lại minh bạch sổ cái thanh toán, nhưng về lý thuyết, blockchain có thể được sử dụng để ghi lại bất kỳ số lượng điểm dữ liệu bất biến nào. Như đã thảo luận ở trên, điều này có thể ở dạng giao dịch, bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử, tồn kho sản phẩm, nhận dạng nhà nước, hành động cho nhà và nhiều hơn nữa.

Hiện tại, hàng chục ngàn dự án đang tìm cách triển khai blockchain theo nhiều cách khác nhau để giúp xã hội khác ngoài việc ghi lại các giao dịch – ví dụ, như một cách để bỏ phiếu an toàn trong các cuộc bầu cử dân chủ. Bản chất của tính bất biến của blockchain có nghĩa là việc bỏ phiếu gian lận sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều để xảy ra. Ví dụ, một hệ thống bỏ phiếu có thể hoạt động sao cho mỗi công dân của một quốc gia sẽ được phát hành một loại tiền điện tử hoặc mã thông báo duy nhất.

Mỗi ứng cử viên sau đó sẽ được cung cấp một địa chỉ ví cụ thể và các cử tri sẽ gửi mã thông báo hoặc tiền điện tử của họ đến địa chỉ của bất kỳ ứng cử viên nào mà họ muốn bỏ phiếu. Bản chất minh bạch và có thể truy xuất nguồn gốc của blockchain sẽ loại bỏ cả sự cần thiết phải kiểm phiếu của con người và khả năng của các tác nhân xấu để giả mạo các lá phiếu vật lý.

Bitcoin là gì
Bitcoin là ứng dụng tiêu biểu nhất sử dụng công nghệ Blockchain

7. Blockchain so với ngân hàng.

Blockchains đã được báo trước là một lực lượng đột phá cho lĩnh vực tài chính, và đặc biệt là với các chức năng thanh toán và ngân hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng và blockchain phi tập trung rất khác nhau.

Để xem một ngân hàng khác với blockchain như thế nào, chúng ta hãy so sánh hệ thống ngân hàng với việc triển khai blockchain của Bitcoin.

8. Blockchains được sử dụng như thế nào?

Như chúng ta đã biết, chặn dữ liệu lưu trữ blockchain của Bitcoin về các giao dịch tiền tệ. Ngày nay, có hơn 10.000 hệ thống tiền điện tử khác chạy trên blockchain. Nhưng hóa ra blockchain thực sự là một cách đáng tin cậy để lưu trữ dữ liệu về các loại giao dịch khác.

Một số công ty đã kết hợp blockchain bao gồm Walmart, Pfizer, AIG, Siemens, Unilever và một loạt các công ty khác. Ví dụ, IBM đã tạo ra blockchain Food Trust của mình để theo dõi hành trình mà các sản phẩm thực phẩm thực hiện để đến địa điểm của họ.

Tại sao lại làm thế? Ngành công nghiệp thực phẩm đã chứng kiến vô số sự bùng phát của E. coli, salmonella và listeria, cũng như các vật liệu nguy hiểm vô tình được đưa vào thực phẩm. Trong quá khứ, phải mất nhiều tuần để tìm ra nguồn gốc của những đợt bùng phát này hoặc nguyên nhân gây bệnh từ những gì mọi người đang ăn. Sử dụng blockchain cung cấp cho các thương hiệu khả năng theo dõi lộ trình của một sản phẩm thực phẩm từ nguồn gốc của nó, thông qua mỗi điểm dừng mà nó thực hiện và cuối cùng là giao hàng.

Nếu một thực phẩm được tìm thấy bị ô nhiễm, thì nó có thể được truy tìm tất cả các cách trở lại thông qua mỗi điểm dừng đến nguồn gốc của nó. Không chỉ vậy, các công ty này giờ đây cũng có thể nhìn thấy mọi thứ khác mà nó có thể đã tiếp xúc, cho phép xác định vấn đề xảy ra sớm hơn và có khả năng cứu sống nhiều người. Đây là một ví dụ về blockchain trong thực tế, nhưng có nhiều hình thức triển khai blockchain khác.

a. Tài chính ngân hàng

Có lẽ không có ngành công nghiệp nào được hưởng lợi từ việc tích hợp blockchain vào hoạt động kinh doanh của mình nhiều hơn ngân hàng. Các tổ chức tài chính chỉ hoạt động trong giờ làm việc, thường là năm ngày một tuần. Điều đó có nghĩa là nếu bạn cố gắng gửi séc vào thứ Sáu lúc 6 giờ chiều, bạn có thể sẽ phải đợi đến sáng thứ Hai để xem số tiền đó chạm vào tài khoản của bạn. Ngay cả khi bạn thực hiện gửi tiền trong giờ làm việc, giao dịch vẫn có thể mất một đến ba ngày để xác minh do khối lượng giao dịch tuyệt đối mà các ngân hàng cần phải giải quyết. Blockchain, mặt khác, không bao giờ ngủ.

Bằng cách tích hợp blockchain vào các ngân hàng, người tiêu dùng có thể thấy các giao dịch của họ được xử lý trong ít nhất 10 phút – về cơ bản là thời gian cần thiết để thêm một khối vào blockchain, bất kể ngày lễ hoặc thời gian trong ngày hoặc tuần. Với blockchain, các ngân hàng cũng có cơ hội trao đổi tiền giữa các tổ chức nhanh hơn và an toàn hơn. Ví dụ, trong kinh doanh chứng khoán, quá trình thanh toán và thanh toán bù trừ có thể mất đến ba ngày (hoặc lâu hơn, nếu giao dịch quốc tế), có nghĩa là tiền và cổ phiếu bị đóng băng trong khoảng thời gian đó.

Với quy mô của số tiền liên quan, ngay cả vài ngày mà tiền đang vận chuyển có thể mang lại chi phí và rủi ro đáng kể cho các ngân hàng.

b. Tiền tệ

Blockchain tạo thành nền tảng cho các loại tiền điện tử như Bitcoin. Đồng đô la Mỹ được kiểm soát bởi Cục Dự trữ Liên bang. Theo hệ thống chính quyền trung ương này, dữ liệu và tiền tệ của người dùng về mặt kỹ thuật là theo ý thích của ngân hàng hoặc chính phủ của họ.

Nếu ngân hàng của người dùng bị tấn công, thông tin cá nhân của khách hàng sẽ gặp rủi ro. Nếu ngân hàng của khách hàng sụp đổ hoặc khách hàng sống ở một quốc gia có chính phủ không ổn định, giá trị đồng tiền của họ có thể gặp rủi ro. Trong năm 2008, một số ngân hàng thất bại đã được giải cứu một phần – sử dụng một phần tiền thuế của người dân. Đây là những lo lắng mà Bitcoin lần đầu tiên được hình thành và phát triển.

Bằng cách mở rộng hoạt động của mình trên một mạng lưới máy tính, blockchain cho phép Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hoạt động mà không cần cơ quan trung ương. Điều này không chỉ làm giảm rủi ro mà còn loại bỏ nhiều phí xử lý và giao dịch. Nó cũng có thể cung cấp cho những người ở các quốc gia có tiền tệ không ổn định hoặc cơ sở hạ tầng tài chính một loại tiền tệ ổn định hơn với nhiều ứng dụng hơn và một mạng lưới rộng lớn hơn của các cá nhân và tổ chức mà họ có thể kinh doanh, cả trong nước và quốc tế.

Sử dụng ví tiền điện tử cho tài khoản tiết kiệm hoặc như một phương tiện thanh toán đặc biệt sâu sắc đối với những người không có nhận dạng nhà nước. Một số quốc gia có thể bị chiến tranh tàn phá hoặc có các chính phủ thiếu bất kỳ cơ sở hạ tầng thực sự nào để cung cấp nhận dạng. Công dân của các quốc gia như vậy có thể không có quyền truy cập vào tài khoản tiết kiệm hoặc môi giới – và do đó, không có cách nào để lưu trữ tài sản một cách an toàn.

c. Y tế

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể tận dụng blockchain để lưu trữ an toàn hồ sơ y tế của bệnh nhân. Khi một hồ sơ y tế được tạo ra và ký, nó có thể được viết vào blockchain, cung cấp cho bệnh nhân bằng chứng và sự tự tin rằng hồ sơ không thể thay đổi. Những hồ sơ sức khỏe cá nhân này có thể được mã hóa và lưu trữ trên blockchain bằng khóa riêng, để chúng chỉ có thể truy cập bởi một số cá nhân nhất định, do đó đảm bảo quyền riêng tư.

d. Hồ sơ tài sản

Nếu bạn đã từng dành thời gian trong Văn phòng Ghi âm địa phương của mình, bạn sẽ biết rằng quá trình ghi lại quyền sở hữu vừa nặng nề vừa không hiệu quả. Ngày nay, một chứng thư vật lý phải được chuyển đến một nhân viên chính phủ tại văn phòng ghi âm địa phương, nơi nó được nhập thủ công vào cơ sở dữ liệu trung tâm và chỉ mục công cộng của quận. Trong trường hợp tranh chấp tài sản, yêu cầu bồi thường đối với tài sản phải được hòa giải với chỉ số công khai.

Quá trình này không chỉ tốn kém và tốn thời gian mà còn dễ bị lỗi của con người, trong đó mỗi sự không chính xác làm cho việc theo dõi quyền sở hữu tài sản kém hiệu quả hơn. Blockchain có khả năng loại bỏ sự cần thiết phải quét tài liệu và theo dõi các tệp vật lý trong văn phòng ghi âm địa phương. Nếu quyền sở hữu tài sản được lưu trữ và xác minh trên blockchain, chủ sở hữu có thể tin tưởng rằng hành động của họ là chính xác và được ghi lại vĩnh viễn.

Ở các quốc gia bị chiến tranh tàn phá hoặc các khu vực có ít hoặc không có cơ sở hạ tầng chính phủ hoặc tài chính, và chắc chắn không có Văn phòng Ghi âm, gần như không thể chứng minh quyền sở hữu tài sản. Nếu một nhóm người sống trong một khu vực như vậy có thể tận dụng blockchain, thì các dòng thời gian minh bạch và rõ ràng về quyền sở hữu tài sản có thể được thiết lập.

e. Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là một mã máy tính có thể được tích hợp vào blockchain để tạo điều kiện, xác minh hoặc đàm phán thỏa thuận hợp đồng. Hợp đồng thông minh hoạt động theo một tập hợp các điều kiện mà người dùng đồng ý. Khi các điều kiện đó được đáp ứng, các điều khoản của thỏa thuận sẽ tự động được thực hiện.

Ví dụ, nói rằng một người thuê nhà tiềm năng muốn thuê một căn hộ bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Chủ nhà đồng ý cung cấp cho người thuê mã cửa căn hộ ngay khi người thuê trả tiền đặt cọc. Cả người thuê nhà và chủ nhà sẽ gửi các phần tương ứng của thỏa thuận đến hợp đồng thông minh, sẽ giữ và tự động trao đổi mã cửa cho khoản tiền gửi bảo đảm vào ngày bắt đầu hợp đồng thuê. Nếu chủ nhà không cung cấp mã cửa trước ngày thuê, thì hợp đồng thông minh sẽ hoàn trả tiền đặt cọc. Điều này sẽ loại bỏ các khoản phí và quy trình thường liên quan đến việc sử dụng một công chứng viên, một hòa giải viên bên thứ ba hoặc luật sư.

f. Chuỗi cung ứng

Như trong ví dụ của IBM Food Trust, các nhà cung cấp có thể sử dụng blockchain để ghi lại nguồn gốc của các vật liệu mà họ đã mua. Điều này sẽ cho phép các công ty xác minh tính xác thực của không chỉ sản phẩm của họ mà còn các nhãn phổ biến như “Hữu cơ”, “Địa phương” và “Thương mại công bằng”.

Theo báo cáo của Forbes, ngành công nghiệp thực phẩm đang ngày càng áp dụng việc sử dụng blockchain để theo dõi đường đi và sự an toàn của thực phẩm trong suốt hành trình từ trang trại đến người dùng.

g. Bỏ phiếu

Như đã đề cập ở trên, blockchain có thể được sử dụng để tạo điều kiện cho một hệ thống bỏ phiếu hiện đại. Bỏ phiếu với blockchain có khả năng loại bỏ gian lận bầu cử và thúc đẩy tỷ lệ cử tri đi bầu, như đã được thử nghiệm trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 năm 2018 ở Tây Virginia.

Sử dụng blockchain theo cách này sẽ làm cho phiếu bầu gần như không thể giả mạo. Giao thức blockchain cũng sẽ duy trì tính minh bạch trong quá trình bầu cử, giảm nhân sự cần thiết để tiến hành một cuộc bầu cử và cung cấp cho các quan chức kết quả gần như ngay lập tức. Điều này sẽ loại bỏ sự cần thiết phải kiểm phiếu lại hoặc bất kỳ mối quan tâm thực sự nào rằng gian lận có thể đe dọa cuộc bầu cử.

9. Lợi ích của Blockchain

a. Độ chính xác của chuỗi

Các giao dịch trên mạng blockchain được phê duyệt bởi một mạng lưới hàng ngàn máy tính. Điều này loại bỏ gần như tất cả sự tham gia của con người trong quá trình xác minh, dẫn đến ít lỗi của con người và ghi lại thông tin chính xác. Ngay cả khi một máy tính trên mạng mắc lỗi tính toán, lỗi sẽ chỉ được thực hiện cho một bản sao của blockchain. Để lỗi đó lan sang phần còn lại của blockchain, nó sẽ cần phải được thực hiện bởi ít nhất 51% máy tính của mạng – một điều gần như không thể đối với một mạng lưới lớn và đang phát triển có kích thước bằng Bitcoin.

Ứng dụng của blockchain
Lợi ích của Blockchain

b. Giảm chi phí

Thông thường, người tiêu dùng trả tiền cho một ngân hàng để xác minh một giao dịch, một công chứng viên để ký một tài liệu, hoặc một bộ trưởng để thực hiện một cuộc hôn nhân. Blockchain loại bỏ sự cần thiết phải xác minh của bên thứ ba – và, với nó, chi phí liên quan của họ. Ví dụ, chủ doanh nghiệp phải chịu một khoản phí nhỏ bất cứ khi nào họ chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, bởi vì các ngân hàng và công ty xử lý thanh toán phải xử lý các giao dịch đó. Mặt khác, Bitcoin không có cơ quan trung ương và có phí giao dịch hạn chế.

c. Phân cấp

Blockchain không lưu trữ bất kỳ thông tin nào của nó ở vị trí trung tâm. Thay vào đó, blockchain được sao chép và trải rộng trên một mạng lưới máy tính. Bất cứ khi nào một khối mới được thêm vào blockchain, mọi máy tính trên mạng đều cập nhật blockchain của mình để phản ánh sự thay đổi. Bằng cách truyền bá thông tin đó trên một mạng, thay vì lưu trữ nó trong một cơ sở dữ liệu trung tâm, blockchain trở nên khó giả mạo hơn. Nếu một bản sao của blockchain rơi vào tay một hacker, chỉ có một bản sao duy nhất của thông tin, thay vì toàn bộ mạng, sẽ bị xâm phạm.

d. Giao dịch hiệu quả

Các giao dịch được thực hiện thông qua một cơ quan trung ương có thể mất đến vài ngày để giải quyết. Ví dụ, nếu bạn cố gắng gửi séc vào tối thứ Sáu, bạn có thể không thực sự thấy tiền trong tài khoản của mình cho đến sáng thứ Hai. Trong khi các tổ chức tài chính hoạt động trong giờ làm việc, thường là năm ngày một tuần, blockchain hoạt động 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần và 365 ngày một năm. Các giao dịch có thể được hoàn thành trong ít nhất 10 phút và có thể được coi là an toàn chỉ sau vài giờ. Điều này đặc biệt hữu ích cho các giao dịch xuyên biên giới, thường mất nhiều thời gian hơn vì các vấn đề về múi giờ và thực tế là tất cả các bên phải xác nhận xử lý thanh toán.

e. Giao dịch cá nhân

Nhiều mạng blockchain hoạt động như cơ sở dữ liệu công cộng, có nghĩa là bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể xem danh sách lịch sử giao dịch của mạng. Mặc dù người dùng có thể truy cập chi tiết về các giao dịch, nhưng họ không thể truy cập thông tin nhận dạng về người dùng thực hiện các giao dịch đó. Đó là một nhận thức sai lầm phổ biến rằng các mạng blockchain như bitcoin là ẩn danh, trong khi thực tế chúng chỉ là bí mật.

Khi người dùng thực hiện giao dịch công khai, mã duy nhất của họ – được gọi là khóa công khai, như đã đề cập trước đó – được ghi lại trên blockchain. Thông tin cá nhân của họ thì không. Nếu một người đã mua Bitcoin trên một sàn giao dịch yêu cầu nhận dạng, thì danh tính của người đó vẫn được liên kết với địa chỉ blockchain của họ – nhưng một giao dịch, ngay cả khi gắn liền với tên của một người, không tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào.

f. Giao dịch an toàn

Khi một giao dịch được ghi lại, tính xác thực của nó phải được xác minh bởi mạng blockchain. Hàng ngàn máy tính trên blockchain vội vã xác nhận rằng các chi tiết của việc mua hàng là chính xác. Sau khi máy tính đã xác nhận giao dịch, nó được thêm vào khối blockchain. Mỗi khối trên blockchain chứa hash độc đáo của riêng mình, cùng với hash độc đáo của khối trước đó. Khi thông tin trên một khối được chỉnh sửa theo bất kỳ cách nào, mã hash của khối đó sẽ thay đổi. Tuy nhiên, mã hash trên khối sau đó sẽ không. Sự khác biệt này làm cho thông tin về blockchain trở nên cực kỳ khó khăn để được thay đổi mà không cần thông báo.

g. Tính minh bạch

Hầu hết các blockchain hoàn toàn là phần mềm nguồn mở. Điều này có nghĩa là bất cứ ai và mọi người đều có thể xem mã của nó. Điều này mang lại cho kiểm toán viên khả năng xem xét các loại tiền điện tử như Bitcoin để bảo mật. Điều này cũng có nghĩa là không có thẩm quyền thực sự về việc ai kiểm soát mã của Bitcoin hoặc cách nó được chỉnh sửa. Do đó, bất cứ ai cũng có thể đề xuất thay đổi hoặc nâng cấp hệ thống. Nếu phần lớn người dùng mạng đồng ý rằng phiên bản mới của mã với bản nâng cấp là hợp lý và đáng giá, thì Bitcoin có thể được cập nhật.

h. Ngân hàng số

Có lẽ khía cạnh sâu sắc nhất của blockchain và Bitcoin là khả năng cho bất cứ ai, bất kể dân tộc, giới tính hoặc nền văn hóa, sử dụng nó. Theo Ngân hàng Thế giới, ước tính có khoảng 1,7 tỷ người trưởng thành không có tài khoản ngân hàng hoặc bất kỳ phương tiện nào để lưu trữ tiền hoặc tài sản của họ. Gần như tất cả những cá nhân này sống ở các nước đang phát triển, nơi nền kinh tế đang ở giai đoạn sơ khai và hoàn toàn phụ thuộc vào tiền mặt.

Những người này thường kiếm được một ít tiền được trả bằng tiền mặt vật lý. Sau đó, họ cần lưu trữ tiền mặt vật lý này ở những địa điểm ẩn trong nhà hoặc nơi sinh sống khác, khiến họ bị cướp hoặc bạo lực không cần thiết. Chìa khóa ví bitcoin có thể được lưu trữ trên một mảnh giấy, điện thoại di động giá rẻ hoặc thậm chí ghi nhớ nếu cần thiết. Đối với hầu hết mọi người, có khả năng các tùy chọn này dễ dàng bị che giấu hơn một đống tiền mặt nhỏ dưới nệm.

Blockchains trong tương lai cũng đang tìm kiếm các giải pháp để không chỉ là một đơn vị tài khoản lưu trữ tài sản mà còn lưu trữ hồ sơ y tế, quyền sở hữu và một loạt các hợp đồng pháp lý khác.

Đối với tất cả sự phức tạp của nó, tiềm năng của blockchain như một hình thức lưu giữ hồ sơ phi tập trung gần như không có giới hạn. Từ quyền riêng tư của người dùng lớn hơn và bảo mật cao đến phí xử lý thấp hơn và ít lỗi hơn, công nghệ blockchain rất có thể thấy các ứng dụng vượt ra ngoài những ứng dụng được nêu ở trên. Nhưng cũng có một số nhược điểm.

10. Ưu điểm của Blockchain.

 • Cải thiện độ chính xác bằng cách loại bỏ sự tham gia của con người trong việc xác minh.
 • Giảm chi phí bằng cách loại bỏ xác minh của bên thứ ba.
 • Phân cấp làm cho việc giả mạo trở nên khó khăn hơn.
 • Giao dịch an toàn, riêng tư và hiệu quả.
 • Công nghệ trong suốt.
 • Cung cấp một giải pháp thay thế ngân hàng và một cách để bảo mật thông tin cá nhân cho công dân của các quốc gia có chính phủ không ổn định hoặc kém phát triển.
 • Chi phí công nghệ đáng kể liên quan đến khai thác bitcoin.
 • Giao dịch thấp mỗi giây.
 • Lịch sử sử dụng trong các hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như trên web đen.
 • Quy định khác nhau tùy theo thẩm quyền và vẫn chưa chắc chắn.
 • Giới hạn lưu trữ dữ liệu.

11. Nhược điểm của Blockchains.

a. Chi phí công nghệ

Mặc dù blockchain có thể giúp người dùng tiết kiệm tiền cho phí giao dịch, công nghệ này không miễn phí. Ví dụ, hệ thống PoW mà mạng bitcoin sử dụng để xác thực các giao dịch, tiêu thụ một lượng lớn sức mạnh tính toán. Trong thế giới thực, sức mạnh từ hàng triệu máy tính trên mạng bitcoin gần với những gì Na Uy và Ukraine tiêu thụ hàng năm.

Bất chấp chi phí khai thác bitcoin, người dùng vẫn tiếp tục tăng hóa đơn tiền điện để xác thực các giao dịch trên blockchain. Đó là bởi vì khi các thợ mỏ thêm một khối vào blockchain bitcoin, họ được thưởng đủ bitcoin để làm cho thời gian và năng lượng của họ đáng giá. Tuy nhiên, khi nói đến các blockchain không sử dụng tiền điện tử, các thợ mỏ sẽ cần phải được trả tiền hoặc khuyến khích để xác thực các giao dịch.

Một số giải pháp cho những vấn đề này đang bắt đầu phát sinh. Ví dụ, các trang trại khai thác bitcoin đã được thiết lập để sử dụng năng lượng mặt trời, khí đốt tự nhiên dư thừa từ các trang web fracking hoặc năng lượng từ các trang trại gió.

b. Tốc độ và dữ liệu không hiệu quả

Bitcoin là một nghiên cứu điển hình hoàn hảo cho sự thiếu hiệu quả có thể có của blockchain. Hệ thống PoW của Bitcoin mất khoảng 10 phút để thêm một khối mới vào blockchain. Với tốc độ đó, người ta ước tính rằng mạng blockchain chỉ có thể quản lý khoảng bảy giao dịch mỗi giây (TPS). Mặc dù các loại tiền điện tử khác như Ethereum hoạt động tốt hơn bitcoin, nhưng chúng vẫn bị giới hạn bởi blockchain. Thương hiệu cũ Visa, cho bối cảnh, có thể xử lý 65.000 TPS.

Các giải pháp cho vấn đề này đã được phát triển trong nhiều năm. Hiện tại có những blockchain đang tự hào có hơn 30.000 TPS. Vấn đề khác là mỗi khối chỉ có thể chứa rất nhiều dữ liệu. Cuộc tranh luận về kích thước khối đã và đang tiếp tục là một trong những vấn đề cấp bách nhất đối với khả năng mở rộng của blockchain trong tương lai.

c. Hoạt động bất hợp pháp

Mặc dù tính bảo mật trên mạng blockchain bảo vệ người dùng khỏi các vụ hack và bảo vệ quyền riêng tư, nhưng nó cũng cho phép giao dịch và hoạt động bất hợp pháp trên mạng blockchain. Ví dụ được trích dẫn nhiều nhất về blockchain được sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp có lẽ là Silk Road, một thị trường rửa tiền và ma túy bất hợp pháp trên web đen trực tuyến hoạt động từ tháng 2 năm 2011 đến tháng 10 năm 2013, khi nó bị FBI đóng cửa. 

Dark web cho phép người dùng mua và bán hàng hóa bất hợp pháp mà không bị theo dõi bằng cách sử dụng Trình duyệt Tor và mua hàng bất hợp pháp bằng Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác. Các quy định hiện hành của Hoa Kỳ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tài chính phải có được thông tin về khách hàng của họ khi họ mở tài khoản, xác minh danh tính của từng khách hàng và xác nhận rằng khách hàng không xuất hiện trong bất kỳ danh sách các tổ chức khủng bố đã biết hoặc bị nghi ngờ. Hệ thống này có thể được xem như là một pro và một con. Nó cho phép bất cứ ai truy cập vào tài khoản tài chính nhưng cũng cho phép bọn tội phạm giao dịch dễ dàng hơn. Nhiều người đã lập luận rằng việc sử dụng tốt tiền điện tử, như ngân hàng thế giới không có ngân hàng, lớn hơn việc sử dụng tiền điện tử xấu, đặc biệt là khi hầu hết các hoạt động bất hợp pháp vẫn được thực hiện thông qua tiền mặt không thể theo dõi.

Mặc dù Bitcoin đã được sử dụng sớm cho các mục đích như vậy, nhưng bản chất minh bạch và sự trưởng thành của nó như một tài sản tài chính đã thực sự chứng kiến hoạt động bất hợp pháp di chuyển sang các loại tiền điện tử khác như Monero và Dash. Ngày nay, hoạt động bất hợp pháp chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tất cả các giao dịch Bitcoin.

d. Quy định

Nhiều người trong không gian tiền điện tử đã bày tỏ lo ngại về quy định của chính phủ đối với tiền điện tử. Trong khi ngày càng khó khăn và gần như không thể kết thúc một cái gì đó như Bitcoin khi mạng lưới phi tập trung của nó phát triển, các chính phủ về mặt lý thuyết có thể làm cho nó bất hợp pháp để sở hữu tiền điện tử hoặc tham gia vào mạng lưới của họ.

Mối quan tâm này đã trở nên nhỏ hơn theo thời gian, khi các công ty lớn như PayPal bắt đầu cho phép sở hữu và sử dụng tiền điện tử trên nền tảng của mình.

12. Nền tảng Blockchain là gì?

Một nền tảng blockchain cho phép người dùng và nhà phát triển tạo ra các ứng dụng mới của cơ sở hạ tầng blockchain hiện có. Một ví dụ là Ethereum, có một loại tiền điện tử bản địa được gọi là ether (ETH). Nhưng blockchain Ethereum cũng cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh và mã thông báo có thể lập trình được sử dụng trong các dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO) và các token không thể thay thế (NFTs). Tất cả đều được xây dựng xung quanh cơ sở hạ tầng Ethereum và được bảo mật bởi các nút trên mạng Ethereum.

13. Có bao nhiêu blockchain?

Số lượng blockchain trực tiếp đang tăng lên mỗi ngày với tốc độ ngày càng tăng. Tính đến năm 2022, có hơn 10.000 loại tiền điện tử đang hoạt động dựa trên blockchain, với hàng trăm blockchain không phải tiền điện tử khác.

14. Sự khác biệt giữa blockchain riêng và blockchain công cộng là gì?

Một blockchain công cộng, còn được gọi là một blockchain mở hoặc không được phép, là một trong những nơi mà bất cứ ai cũng có thể tham gia mạng một cách tự do và thiết lập một nút. Do tính chất mở của nó, các blockchain này phải được bảo mật bằng mật mã và một hệ thống đồng thuận như bằng chứng công việc (PoW).

Mặt khác, một blockchain riêng tư hoặc được cấp phép yêu cầu mỗi nút phải được phê duyệt trước khi tham gia. Bởi vì các nút được coi là đáng tin cậy, các lớp bảo mật không cần phải mạnh mẽ.

15. Ai đã phát minh ra Blockchain?

Công nghệ Blockchain lần đầu tiên được vạch ra vào năm 1991 bởi Stuart Haber và W. Scott Stornetta, hai nhà toán học muốn thực hiện một hệ thống mà tem thời gian tài liệu không thể bị giả mạo.Vào cuối những năm 1990, cypherpunk Nick Szabo đã đề xuất sử dụng một blockchain để đảm bảo một hệ thống thanh toán kỹ thuật số, được gọi là bit gold (chưa bao giờ được thực hiện).

16. Điều gì tiếp theo cho Blockchain?

Với nhiều ứng dụng thực tế cho công nghệ đã được triển khai và khám phá, blockchain cuối cùng đã tạo nên tên tuổi cho chính nó một phần không nhỏ vì bitcoin và tiền điện tử. Là một từ thông dụng trên lưỡi của mọi nhà đầu tư trong nước, blockchain đứng để làm cho các hoạt động kinh doanh và chính phủ chính xác hơn, hiệu quả, an toàn và rẻ hơn, với ít người trung gian hơn.

Khi chúng ta chuẩn bị bước vào thập kỷ thứ ba của blockchain, không còn là câu hỏi liệu các công ty kế thừa có bắt kịp công nghệ hay không – đó là câu hỏi khi nào. Ngày nay, chúng ta thấy sự gia tăng của NFTs và token hóa tài sản. Những thập kỷ tiếp theo sẽ chứng minh là một giai đoạn tăng trưởng quan trọng đối với blockchain.